Sự khác nhau giữa Hàn Quốc và triều tiên

0
3111

Sau khi bị chia cắt sau thế chiến thứ II, CHDCND Triều Tiên và Đại Hàn Dân Quốc đã đi theo 2 con đường khác biệt với những chính sách, thể chế riêng.

Dưới sự lãnh đạo của chính phủ cộng với sự giúp sức của đồng minh Mỹ Hàn Quốc đã trở thành một cường quốc kinh tế, một thành viên của G-20 – nhóm các nền kinh tế lớn của thế giới. Các công ty của Hàn Quốc như Samsung, Hyundai và LG nổi tiếng khắp toàn cầu.

Hàn Quốc và Triều Tiên khác nhau như thế nào?
Hàn Quốc và Triều Tiên khác nhau như thế nào?

Trái ngược lại với Hàn Quốc, Triều Tiêng ngày càng khép kín, kinh tế chậm phát triển, cuộc sống của người dân vẫn còn gặp nhiều khó khăn, với những thể chế chính trị nghiêm ngặt.

Dưới đây sẽ là sự khác biệt giữa 2 quốc gia

1. Tàu điện ngầm

Tàu ngầm Triều tiên được thiết kế với phong cách của thế kỷ trước. Không khí trên tàu lúc nào cũng nghiêm nghị, trầm. Họ gần như chẳng có phương tiện gì để thư giãn khi ngồi trên tàu.

Một không khí căng thẳng trên chuyến tàu ở Triều Tiên
Một không khí căng thẳng trên chuyến tàu ở Triều Tiên

Tàu điện ngầm ở Hàn Quốc được thiết kế với phong cách nghệ thuật như trên mặt biển, tạo cảm giác bồng bềnh, thư thái cho người dùng. Và họ có thể truy cập internet thoải mái…

Còn đây là Hàn Quốc
Còn đây là Hàn Quốc

2. Cảnh đêm ở hai quốc gia

Hàn Quốc nằm trong top các quốc gia phát triển bậc nhất, những thành phố hiện đại, tráng lệ về đêm còn đẹp lung linh hơn bao giờ hết.

Xem thêm bài viết:

Triều Tiên vì chịu nhiều cấm vận, trừng phạt của các nước châu Âu lên kinh tế không phát triển. Việc mất điện ở nơi đây đã trở nên quá quen thuộc. Ngoài ảnh của các vị lãnh đạo thì điện thắp về đêm được quản lý khá nghiêm ngặt.

Triều Tiên và Hàn Quốc trong đêm - Ảnh vệ tinh
Triều Tiên và Hàn Quốc trong đêm – Ảnh vệ tinh

3. Trẻ em

Trẻ em Hàn Quốc cũng giống như các quốc gia hiện đại khác. Chúng được tự do phát triển, tiếp thu văn hóa từ các nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Trong ảnh là hình ảnh đáng yêu, vui chơi giáng sinh của các bé.

Trẻ em Triều Tiên thì dưới chế độ độc tài và đóng cửa không được tiếp xúc với nền văn hóa bên ngoài. Từ nhỏ chúng đã phải sống trong sự giáo dục quân sự và phải có tư duy chính trị đúng đắn.

4. Ca sĩ

Ca sỹ Hàn Quốc được ăn mặc thời trang, phong cách. Mỗi nhóm nhạc, ca sỹ được tự do trong việc lựa chọn trang phục biểu diễn. Ở nơi đây các ca sỹ trở thành những ngôi sao, thần tượng của giới trẻ. Trong khi đó

Ca sỹ Triều Tiên thì phải ăn mặc theo quân phục, biểu diễn tác phong nghiêm túc. Các bài hát của họ chỉ xoay quanh việc ca ngợi các nhà lãnh đạo. Chính vì thế nền âm nhạc ở nơi đây thiếu sự sáng tạo và không thể phát triển. Người dân ở đây nếu bị phát hiện nghe nhạc Hàn Quốc thì có thể bị tử hình.

5. Nền kinh tế

GDP của Hàn Quốc tính theo sức mua tương đương hiện đạt 1.622 tỷ USD. GDP bình quân đầu người ở Hàn Quốc là 32.400 USD.

GDP bình quân đầu người ở Triều Tiên chỉ đạt 40 tỷ USD. GDP bình quân đầu người ở Triều tiên là 1.800 USD. Thấp hơn rất nhiều so với Hàn Quốc.

6. Học tập – Cơ sở vật chất

Lớp học tại Triều Tiên đơn giản hơn rất nhiều. Chúng chỉ có thêm một vài màn hình và tai nghe cho sinh viên tiện theo dõi bài giảng của giáo viên hơn.

Triều Tiên vẫn chỉ học tập với những thiết bị từ thế kỉ 19
Triều Tiên vẫn chỉ học tập với những thiết bị từ thế kỉ 19

Còn với lớp học tại Hàn Quốc rất hiện đại. Chúng được trang bị máy vi tính và máy chiếu phục vụ cho việc giảng dạy. Sinh viên được cung cấp những trang thiết bị hiện đại, những phòng nghiên cứu, những kiến thức khoa học tân tiế nhất.

Hàn Quốc trang bị những thiết bị hiện đại nhất cho học sinh
Hàn Quốc trang bị những thiết bị hiện đại nhất cho học sinh

7. Tuổi thọ trung bình

  • Tuổi thọ trung bình của người dân Hàn Quốc là 79,3. Ở mức cao so với thế giới.
  • Tuổi thọ trung bình của người dân Triều Tiên là 69,2. Ít hơn so với người dân Hàn Quốc đến 10 năm.

8. Quân đội Bình Nhưỡng – Hàn Quốc

  • Hàn Quốc có 655.000 binh sĩ đang tại ngũ. Quân đội được sự hậu thuẫn vững vàng với Mỹ.
  • Triều Tiên có tới 1,19 triệu quân sỹ trong quân đội. Và họ đang triển khai nhiều vụ thử vũ khí hạt nhân để thị uy sức khỏe của mình với thế giới.
Sự khác biệt trong phong cách quân sự Hàn Quốc
Sự khác biệt trong phong cách quân sự Hàn Quốc

Hàn Quốc và triều tiên là 2 quốc gia có cùng chung ngôn ngữ, có một nền văn hóa kéo dài hàng ngàn năm lịch sử tuy nhiên sau cuộc chiến tranh Nam – Bắc Hàn kể từ đó đã chia thành 2 quốc gia với hai chế độ khác biệt như chúng ta thấy hiện nay.

Những thông tin về Hàn Quốc sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại đây. Hi vọng những thông tin của https://tinchuyennganh.com sẽ mang đến cho bạn những tin tức thật bổ ích.

Bạn đang theo dõi bài viết: