Hướng dẫn chi tiết cách ẩn bạn bè trên Facebook cho điện thoại, máy tính

0
276

Facebook hiện là một trong những mạng xã hội có số lượng người tham gia đông đảo nhất hiện nay. Nơi đây là địa chỉ giao lưu, chia sẻ, kết bạn và giữ liên lạc với bạn bè, người thân hoặc những người xa lạ cùng chung niềm yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng muốn hiển thị toàn bộ bạn bè cho người khác biết. Vậy cách ẩn bạn bè trên Facebook các bước thực hiện như thế nào? Cùng xem hướng dẫn dưới đây.

Bạn bè trên Facebook là gì?

Facebook là mạng xã hội mang ý nghĩa kết nối mọi người lại với nhau. Trên đây, bạn có thể kết bạn với rất nhiều người. Hiện người dùng trên Facebook có thể phân loại mối quan hệ của họ thành ba nhóm riêng biệt:

Bạn bè trên Facebook là gì?
Bạn bè trên Facebook là gì?
 • Bạn bè (Friend)
 • Người theo dõi (Follower)
 • Người quen (Acquaintance)

Các tính năng hiện tại của Facebook cho phép bạn có quyền quyết định xem nhóm nào sẽ nhìn thấy nội dung gì mà bạn đăng tải. Đối với một người dùng khác khi lướt vào xem trang cá nhân của bạn, họ sẽ thấy một vài người trong danh sách bạn bè hiển thị “Bạn chung”. Vậy bạn chung là gì?

Bạn chung Facebook thực chất là việc ám chỉ bạn và một người nào đó có cùng một vài người bạn trên mạng xã hội này. Con số bên cạnh chữ “Bạn chung” càng cao, chứng tỏ, bạn và người đó càng có nhiều điểm chung, có thể cùng quê, cùng học chung lớp, cùng tham gia khóa học, cùng đi du lịch, cùng công ty,…

Cụ thể, khi bạn kết bạn với người A, người B cũng kết bạn với người A này. Khi bạn truy cập vào danh mục bạn bè của B, bạn sẽ thấy mình có bạn bè chung là A. Chức năng này được Facebook ra mắt nhằm mục đích tăng sự liên kết, kết nối giữa những người sử dụng mạng xã hội với nhau. Đồng thời, từ đó giúp cho dữ liệu gợi ý đề xuất kết bạn càng tốt hơn.

Có cách ẩn danh sách bạn bè trên Facebook không?

Theo chế độ mặc định của Facebook thì danh sách bạn bè sẽ được hiển thị công khai. Tuy nhiên, việc để nhiều người cùng biết và xem được danh sách này có thể gây ảnh hưởng tới thông tin cá nhân của bạn. Vì vậy nhiều người đã tự hỏi rằng có thể ẩn danh sách bạn bè đi được không?

Hiện nay, Facebook đã update thêm tính năng cho phép ẩn bạn bè, giúp người dùng bảo mật thêm các dữ liệu riêng tư. Lệnh thiết lập này có nhiều lựa chọn như hiển thị toàn bộ danh sách bạn bè công khai, chỉ hiển thị cho bạn bè, bạn bè ngoại trừ, một số bạn bè nhất định hoặc chỉ mình tôi. 

Các tùy chọn ẩn bạn bè trên Facebook.
Các tùy chọn ẩn bạn bè trên Facebook.

Nếu bạn đặt tùy chọn này thành chỉ mình tôi, thì chỉ bạn mới có thể xem đầy đủ danh sách bạn bè của mình. Còn người khác sẽ chỉ thấy bạn bè chung và người theo dõi mà thôi. Để hỏi có cách ẩn bạn bè chung trên Facebook được không thì câu trả lời là không. Mạng xã hội lớn nhất hành tinh hiện nay chưa hỗ trợ điều này.

Các trường hợp còn lại thì danh sách bạn bè sẽ được hiển thị theo tùy chọn của bạn:

 • Công khai: Tất cả mọi người trên Facebook đều có thể xem.
 • Chỉ bạn bè: Chỉ những người nào là bạn của bạn mới có thể xem.
 • Bạn bè ngoại trừ…: Tương tự như “Chỉ bạn bè”, tuy nhiên, một số tài khoản liệt kê trong mục ngoại trừ sẽ không thể xem.
 • Bạn bè nhất định: Chỉ một vài tài khoản mặc định bạn thiết lập thì mới có thể xem.

Như vậy, cách ẩn bạn chung trên Facebook là không thể, tuy nhiên, bạn có thể tùy chọn hiển thị danh sách bạn bè cho những đối tượng mình muốn.

Cần ẩn danh sách bạn bè trên Facebook, vì sao?

Facebook hoàn toàn là nơi để tương tác, giao lưu với bạn bè của bạn. Nhưng nhiều trường hợp, tốt nhất bạn nên ẩn danh sách bạn bè của mình khỏi chế độ xem công khai. Có rất nhiều lợi ích của tính năng này mà khiến nó ngay từ khi được Facebook update đã được người người áp dụng. Cụ thể:

Tăng tính bảo mật cho tài khoản

Thường các danh sách bạn bè bạn sẽ tăng lên theo từng thời điểm, ví dụ như thay đổi môi trường sống, thay đổi công ty trường học, thay đổi nơi làm việc, hoặc đang muốn học cái gì, sở thích là gì,… Nếu chú ý và để tâm một chút, chỉ cần dựa vào danh sách bạn bè này, những kẻ gian có thể hiểu được bạn.

Do vậy, để tăng tính bảo mật cho tài khoản, hãy tắt hiển thị bạn bè. Thậm chí, bạn có thể tắt luôn các thông tin giới thiệu của bản thân, các mối quan hệ bạn đã thiết lập sẵn từ trước.

Tăng sự riêng tư cho tài khoản của bạn

Nhiều người tạo tài khoản cá nhân trên Facebook nhưng họ không thoải mái lắm để chia sẻ về cuộc sống của mình. Có nhiều đối tượng muốn tìm hiểu về bạn, họ sẽ tìm tới Facebook và kiểm tra. Điều đó khiến bạn mất đi sự riêng tư. Danh sách bạn bè cũng là một phần trong sự đánh giá này.

Cách ẩn bạn bè trên Facebook giúp tăng tính riêng tư cho tài khoản của bạn.
Cách ẩn bạn bè trên Facebook giúp tăng tính riêng tư cho tài khoản của bạn.

Nhiều người còn mạnh dạn inbox bạn bè từ trong danh sách sau đó điều tra các dữ liệu của chính bạn. Bạn thì không trả lời nhưng chúng ta đâu chắc chắn được những người khác cũng thế. Hoặc họ có thể tự nghĩ ra một câu chuyện để dễ dàng tìm kiếm câu trả lời hơn. Từ đó, sự riêng tư vốn có của bạn sẽ không còn nữa.

Hạn chế kẻ gian lợi dụng

Hiện nay tình trạng nhân bản tài khoản Facebook có rất nhiều. Họ sẽ copy lại toàn bộ thông tin họ tên, trường học, nơi làm việc, ảnh từ profile,… và sử dụng tài khoản mới như một chiếc tài khoản thật.

List danh sách bạn bè giống nhau thì nhiều người sẽ lầm tưởng đó là bạn. Từ đó, tài khoản của bạn không còn là riêng tư và duy nhất nữa. Bạn bè của bạn sẽ nhận được yêu cầu kết bạn từ trang Facebook mà họ nghĩ đó là bạn. Sau đó, nhiều khi họ còn nhắn tin, gọi điện hoặc tương tác nhầm cho Facebook giả mạo.

Cách ẩn bạn bè trên Facebook cũng hạn chế việc giả mạo tài khoản của bạn.
Cách ẩn bạn bè trên Facebook cũng hạn chế việc giả mạo tài khoản của bạn.

Các tài khoản clone giả đến một lúc nào đó sẽ thực hiện một số hành động lừa đảo. Khi đó, bạn bè bạn sẽ rất khó để phân biệt đâu là bạn thật. Có rất nhiều vụ việc thực tế ngoài đời và đây là hồi chuông cảnh báo cho bạn. 

Mất đi cơ hội làm việc, cộng tác

Hiện nay có một số nhà tuyển dụng cũng kiểm tra kênh Facebook của bạn, hoặc bạn đang tìm việc online bằng Facebook của mình. Nhiều đơn vị cũng xem xét, đánh giá ứng viên trên các thông tin được chia sẻ. Có một số nhà tuyển dụng tiềm năng có thể “mặc cảm bởi người liên hệ nào đó”. Phần nào đó, họ cũng sẽ mất đi phần hảo cảm tốt dành cho CV của bạn.

Hướng dẫn cách ẩn bạn bè trên Facebook đơn giản bằng điện thoại, máy tính

Như các thông tin đã chia sẻ trên đây, để người khác có thể biết hoàn toàn về danh sách bạn bè (Có thể lên tới 5.000 người) trên Facebook là một điều không nên. Chúng sẽ ảnh hưởng khá nhiều tới sự riêng tư và độ bảo mật thông tin của bạn. Vậy để bảo vệ tài khoản tốt hơn, chúng ta cùng xem cách ẩn bạn bè trên Facebook dưới đây.

Hai cách ẩn bạn bè trên Facebook trên máy tính

Có hai cách ẩn bạn bè Fb, cụ thể các bước như sau:

Cách ẩn bạn bè Facebook từ danh sách mặc định

Bước 1: Sau khi vào giao diện Facebook của bạn, có hai cách để bạn có thể truy cập vào tài khoản của mình.

 • Cách 1: Ở góc phải phía trên màn hình, bấm vào ô tròn hình đại diện của bạn, sau đó, click vào trang cá nhân.
 • Cách 2: Ở góc trái màn hình sẽ có danh mục các tính năng. Bạn chỉ cần click vào dòng tên và hình đại diện là được.
Cách truy cập vào giao diện điều khiển tài khoản của bạn bằng máy tính.
Cách truy cập vào giao diện điều khiển tài khoản của bạn bằng máy tính.

Sau khi vào tài khoản, click vào danh mục Bạn bè, bạn sẽ thấy giao diện hiển thị như sau:

Giao diện hiển thị số lượng bạn bè bạn đang có.
Giao diện hiển thị số lượng bạn bè bạn đang có.

Cách ẩn số lượng bạn bè trên Facebook tương tự như việc bạn đang ẩn danh sách bạn bè mà thôi. Khi bạn ẩn đi rồi thì người lạ sẽ không biết được bạn có bao nhiêu bạn, chỉ biết những người bạn chung.

Bước 2: Trong danh mục Bạn bè này, ở bên cạnh mục Tìm bạn bè bạn sẽ thấy dấu , nhấp chuột vào ô lệnh này. Sau đó, bạn sẽ thấy dòng Chỉnh sửa quyền riêng tư, nhấp chuột chọn nó.

Cách ẩn bạn bè trên Facebook – Chọn chỉnh sửa quyền riêng tư.
Cách ẩn bạn bè trên Facebook – Chọn chỉnh sửa quyền riêng tư.

Bước 3: Ban đầu, giao diện Danh Sách Bạn Bè sẽ được đặt ở chế độ hiển thị mặc định là công khai. Phía dưới sẽ có thêm các tùy chọn khác như hiển thị cho bạn bè, bạn bè ngoại trừ, chỉ một số bạn bè nhất định và chỉ mình tôi.

Để ẩn danh sách bạn bè khỏi người lạ an toàn nhất, hãy bấm chọn Chỉ mình tôi. Lướt xuống dưới, nhấn Xong để lưu lại thay đổi.

Cách ẩn bạn bè trên Facebook, bảo mật danh sách riêng tư bằng máy tính.
Cách ẩn bạn bè trên Facebook, bảo mật danh sách riêng tư bằng máy tính.

Như vậy là bạn đã ẩn bạn bè Facebook rồi, có thể nhờ bạn bè, người thân để vào kiểm tra lại nhé.

Cách khoá danh sách bạn bè Facebook từ trang Nhật ký hoạt động

Bạn có thể thực hiện cách ẩn bb trên fb bằng máy tính như sau:

Bước 1: Để truy cập vào trang cấu hình Quyền riêng tư tài khoản của bạn, bạn có thể thực hiện theo 2 cách sau:

 • Truy cập vào địa chỉ này: https://www.Facebook.com/settings?tab=privacy.
 • Hoặc nhấm chuột vào hình đại diện Facebook ở góc trên bên phải màn hình, chọn Cài đặt & quyền riêng tư, sau đó bấm chọn Cài đặt.
Đơn giản 3 bước để truy cập vào trang cấu hình Quyền riêng tư.
Đơn giản 3 bước để truy cập vào trang cấu hình Quyền riêng tư.

Bước 2: Chọn tiếp danh mục Quyền riêng tư, tìm tới mục Ai có thể xem danh sách bạn bè của bạn. Chọn Chỉnh sửa sau đó đặt về Chỉ mình tôi để hoàn tất ẩn bạn bè trên Facebook. 

Lúc này chỉ một mình bạn mới có thể xem được đầy đủ danh sách bạn bè, những người khác chỉ xem được bạn chung.

Cách không hiển thị bạn bè trên Facebook thực hiện trên điện thoại

Cách ẩn bạn bè trên Facebook iPhone, Android cực kỳ đơn giản. Điều kiện tiên quyết là bạn đã cài đặt ứng dụng mạng xã hội này trên thiết bị của mình. Cụ thể các bước:

Bước 1: Truy cập vào ứng dụng Facebook trên điện thoại của bạn, sau đó chọn mục Menu ở góc dưới bên phải màn hình. Tiếp tục, chọn mục Cài đặt & quyền riêng tư, bấm chọn vào Cài đặt.

Cách ẩn bạn bè trên Facebook trên điện thoại đơn giản.
Cách ẩn bạn bè trên Facebook trên điện thoại đơn giản.

Bước 2: Tìm tới danh mục Cách mọi người tìm và liên hệ với bạn, sau đó lướt xuống dưới tìm mục Ai có thể xem danh sách bạn bè của bạn. Click vào chỗ mũi tên Công khai để tùy chỉnh.

Cách để ẩn bạn bè trên Facebook - Tùy chọn đối tượng xem danh sách bạn bè.
Cách để ẩn bạn bè trên Facebook – Tùy chọn đối tượng xem danh sách bạn bè.

Bước 3: Chọn Chỉ mình tôi

Tùy chọn Chỉ mình tôi để giúp bảo mật danh sách bạn bè.
Tùy chọn Chỉ mình tôi để giúp bảo mật danh sách bạn bè.

Cách để danh sách bạn bè riêng tư trên điện thoại cực kỳ đơn giản. Bạn có thể kiểm tra bằng cách lấy tài khoản một người khác vào xem phần bạn bè trên tài khoản của mình.

Trên đây là hướng dẫn cách ẩn bạn bè trên Facebook bằng máy tính và điện thoại. Các bước thực hiện chi tiết sẽ giúp bạn nhanh chóng bảo mật được tài khoản của mình, đảm bảo sự riêng tư nhất định.