Trả lời một số câu hỏi liên quan đến phòng khách

0
3078

Phòng khách là nơi trung tâm của ngôi nhà, là nơi tất cả thành viên trong gia đình sum vầy bên nhau mỗi buổi tối. Cho nên, việc hiểu về tầm quan trọng và ý nghĩa hay cách bài trí, những điều lưu ý khi thiết kế phòng khách là một điều vô cùng cần thiết đối với những người hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc hoặc xây dựng. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau giải đáp những thắc mắc xung quanh chủ đề phòng khách nhé.

1. Ngôi “hoàng cực” có được coi là ngự trong phòng khách hay không?

Phòng khách sang trọng, cũng là nơi hoàng cực tập trung

Chắc hẳn có nhiều người không hiểu cụm từ “hoàng cực” là gì. Theo định nghĩa được đưa ra trong sách về phong thủy, hoàng cực được hiểu nôm na chính là điểm ngưng tụ sinh khí và vượng khí trong nhà ở. Trong khi đó, phòng khách thường nằm ở nơi trung tâm và là nơi quây quần của cả gia đình, chính vì lí do đó nó được coi là hoàng cực của ngôi nhà.

Việc giữ cho phòng khách luôn sạch sẽ thoáng mát, bạn chỉ cần tuân theo một vai quy tắc nho nhỏ sau.

– chỉ kê những bộ bàn ghế, kệ tủ có thích thước vừa phải hoặc nhỏ trong phòng khách. Bởi nếu đồ đạc quá lớn dễ làm tắc nghẽn huyệt nhãn, cản trở sự di chuyển của dòng khí trong phòng.

– nên chọn những hình dáng cầu thang kiểu dáng đơn giản thay vì một chiếc cầu thang hình xoắ ốc, trông thì có vẻ bắt mắt nhưng lại không tốt nếu xét trên khía cạnh phong thủy bởi sẽ làm giảm diện tích của ngôi Hoàng cực.

– giếng trời cũng là một điều cấm kỵ xây trong phòng khách bởi theo phong thủy, đây là nơi tiếp nối với trời, nó sẽ đưa hết những sinh khí hoặc vượng khí của ngôi nhà ra ngoài, thật là một điều không may mắn.

2. Tài vị nên đặt ở đâu là tốt nhất?

Mẫu tài vị

Tài vị hay nói cách khác chính là bàn thờ tổ tiên luôn được coi là vị trí đặc biệt quan trọng trong phòng khách. Nó có vai trò trong việc quyết định đến sự nghiệp, tiền tài của gia chủ. Vì thế bạn cũng cần cân nhắc thật kĩ lưỡng trước khi quyết định vị trí đặt tài vị.

– góc phòng chéo với cửa ra vào của phòng khách là địa điểm lí tưởng để đặt tài vị. Lấy vị trí cửa chính để quy chiếu: nếu cửa bên trái thì tài vị nên được đặt ở phía đối diện, nếu cửa ở chính giữa thì tài vị có thẻ đặt ở bên nào cũng được.

– nên sắp xếp tài vị phía trước hai mặt tường chắc chắn sẽ mang tới niềm may mắn cho gia đình

– tránh đặt tài vị ngay lối ra vào, chỗ mở cửa hoặc chỗ không có rèm che vì sẽ làm tài khí lọt ra bên ngoài.

– nên sắp xếp thật gọn gàng những đồ vật có trên tài vị

– tránh đặt tài vị gần những nơi có đồ vật to, cồng kềnh như tủ quần áo, ti vi vì những vật đó sẽ trấn áp mất tài vị.

– ta cũng có thể kê giường ngủ, sô phâ, bàn ăn gần vị trí đặt tài vị bởi để tận dụng triệt để nguồn tài khí.

– nên đặt những đồ vật chiêu tài có ý nghĩa may mắn như tam tinh phúc – lộc – thọ hoặc tượng thần tài văn võ lên tài vị để làm tăng vượng khí cho ngôi nhà.

– theo phong thủy, tài vận sẽ thay đổi khi gặp nước nên tránh đặt bể cá hoặc cây cảnh gần vị trí đặt tài vị.

Các cụ có nói “ có thờ có thiêng có kiêng có lành” quả chẳng sai. Trên đây chỉ là một vài câu hỏi trong vô vàn thắc mắc của mọi người về phòng khách. Chúng tôi mong rằng đã có thể cung cấp được một chút thông tin giúp cho độc giả áp dụng vào chính căn nhà của mình.