Tại sao phải luôn giữ cửa nhà và cửa sổ sạch sẽ?

0
933

Cửa sổ và cửa nhà nếu được giữ sạch sẽ còn làm tăng khả năng hấp thụ ánh sáng và gió của trời đất. Thông thường thì khoảng cách giữa các phòng trong nhà càng lớn hoặc nhà càng cao thì khả năng hấp thụ ánh sáng cào cao. Tuy nhiên, cái gì quá cũng không tốt, nhà bạn quá sáng cũng không phải là môi trường lí tưởng cho mọi sự sinh trưởng và phát triển.

Mỗi chúng ta luôn có ý thức giữ gìn nhà cửa sạch sẽ

Hãy tưởng  tượng mà xem, cửa nhà và cửa sổ có vai trò gần giống như mũi của con người. Đó là nơi tiếp nhận sinh khí của trời đất vào trong nhà và có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe cũng như tinh thần của gia chủ. Vì vậy, chưa cần xét trên khía cạnh phong thủy thì một điều hiển nhiên mà ai cũng biết rằng việc giữ gìn vệ sinh xung quanh không gian này là vô cùng quan trong bởi một số lí do sau đây.

1. Rác sẽ gây trở ngại cho quá trình hấp thụ sinh khi trời đất của ngôi nhà

Sinh khí của trời đất đi vào nhà chủ yếu thông qua cửa chính, một phần qua cửa sổ. Nếu trước cửa có quá nhiều rác thải thì không những đã là vật cản khí mà còn sinh ra một luồng khi vô cùng độc hại xộc thẳng vào nhà, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của gia chủ. Đó là lí do tại sao chúng ta không nên sống gần khu đổ và gom rác hoặc lên tiếng kịch liệt phản đối việc xây bãi đổ rác gần khu dân cư.

Nhìn chung, cửa sổ được thoáng mát đồng nghĩa với việc sự hòa hợp giữa trời đất và con người. Cửa sổ và cửa nhà nếu được giữ sạch sẽ còn làm tăng khả năng hấp thụ ánh sáng và gió của trời đất. Thông thường thì khoảng cách giữa các phòng trong nhà càng lớn hoặc nhà càng cao thì khả năng hấp thụ ánh sáng cào cao. Tuy nhiên, cái gì quá cũng không tốt, nhà bạn quá sáng cũng không phải là môi trường lí tưởng cho mọi sự sinh trưởng và phát triển. Bởi thế người ta thường truyền tai nhau câu nói được coi là kinh nghiệm xương máu khi đi mua nhà rằng “ mua nhà thấp chi bằng mua nhà cao, chọn nhà hướng Đông, tránh nhà hướng Tây”….thế nhưng trên thực tế đa phần mọi người vẫn thích nhà hướng Nam vì theo họ như thế mới là “chuẩn phong thủy”.

Tuy nhiên hiện nay vẫn có một vài ngôi nhà xây theo kiểu ban công hướng ra phía Nam nhưng mặt nghiêng xây hình bậc thềm thì tường nhà bên cạnh có thể chắn sáng chiếu rọi vào ngôi nhà bạn. Cách khắc phục cho tình trạng này cũng không khó, chúng ta chỉ cần làm cửa sổ hình ngôi nhà hoặc ban công lõm vào sâu trong tường.

2. Rác có thể là nguyên nhân gây bất hòa giữa những người hàng xóm

Nếu bạn sống trong một dãy phố, khu tập thể, hoặc tòa nhà chung cư mà lại để khá nhiều rác trước cửa nhà mình. Rác tích tụ lâu ngày dẫn đến ô nhiễm môi trường, cụ thể là bốc mùi hôi thối, khó chịu ảnh hưởng tới nhiều nhà xung quanh.

Nếu nhà ở cạnh hành lang, lối đi chung hoặc gần cầu thang mà chất chứa quá nhiều rác sẽ làm chắn lối đi và khó xử lí nếu có trường hợp khẩn cấp xảy ra như hỏa hoạn, trộm cắp.

Chung qui lại vẫn là hai chữ “ý thức” của con người. Ý thức sẽ được phản ánh rõ rệt qua thói quen sống của từng người: người lười biếng không giữ gìn vệ sinh, gọn gàng sẽ luôn có cảm giác bí bách, mệt moit. Ngược lại, trước cửa gọn gàng sạch sẽ, luôn mang lại cho gia chủ tâm lí thoải mái, sảng khoái, nâng cao tinh thần và năng suất làm việc để có một cuộc sống tiện nghi, đầy đủ hơn.