Loạt CPU 10nm đầu tiên của Intel lộ diện: Một số cách phân biệt để tránh mua hớ khi bạn cần hiệu năng cao

0
1177

Tăng hiệu năng xử lý lên tới 18%, tăng gấp đôi khả năng xử lý đồ họa và giúp tiết kiệm năng lượng ở laptop một cách hiệu quả… chính là những tính năng được người ta đồn tai nhau về loạt CPU 10nm mới nhà Intel. Vậy thực sự dòng CPU thế hệ mới trên của ông trùm chip điện tử Intel có tốt như những gì người ta vẫn đồn thổi hay không? Hãy cùng khám phá qua bài viết sau để hiểu rõ.

Loạt CPU 10nm đầu tiên của Intel lộ diện có gì mới?

Loạt CPU 10nm đầu tiên của Intel lộ diện có gì mới?Loạt CPU 10nm đầu tiên của Intel lộ diện có gì mới?
Loạt CPU 10nm đầu tiên của Intel lộ diện có gì mới?

Sau nhiều năm trì hoãn và ra mắt thất bại, gần đây Intel bất ngờ hé lộ những thông tin đầu tiên về loạt CPU 10nm. Theo thông báo, loại CPU này sẽ được ứng dụng vào các dòng laptop mỏng nhẹ với hàng loạt các ưu điểm nổi bật:

Xem thêm: CPU Intel Core i7-10700F (2.9GHz turbo up to 4.8GHz, 8 nhân 16 luồng, 16MB Cache, 65W): https://hoanghapc.vn/cpu-intel-core-i7-10700f

Hiệu năng xử lý vượt trội

Theo xác nhận từ phía nhà sản xuất Intel, CPU 10nm của đơn vị sẽ có hiệu năng xử lý cao hơn các dòng CPU trước đó lên tới 18% nhờ sử dụng các dòng lõi vi kiến trúc Sunny Cove. Đặc biệt, mức tăng hiệu năng này còn có thể đạt tới 30% hoặc 40% trên một số ứng dụng khác.

Bên cạnh đó, cải thiện ấn tượng nhất của loạt CPU 10nm đó chính là sức mạnh xử lý đồ họa cực mạnh nhờ việc tích hợp engine đồ họa Gen11. Nó không những tăng hiệu năng xử lý đồ họa gấp đôi so với bộ xử 1,12 Teraflops trên các nhân FP32. Mà nó còn có khả năng mang lại trải nghiệm game mượt mà hơn cho người dùng.

Trong các tác vụ cụ thể khác, Intel cũng hứa hẹn rằng loạt CPU 10nm sẽ tăng khả năng encode HEVC nhanh gấp 2x lần. Từ đó cho ra đời các video chất lượng cao hơn với kích thước file nhỏ.

Hỗ trợ nhiều màn hình ngoài hơn

Mặc dù CPU 10nm chửa phải là một con quái vật về gaming nhưng nó cũng tạo được dấu ấn riêng trong lòng các game thủ khi cho phép bạn kết nối cùng lúc 3 màn hình ngoài 4K 120H hoặc 1 màn hình 8K 30 Hz.

Đồng thời loạt CPU 10nm còn hỗ trợ VESA Adaptive Sync cho phép tạo ra sự đồng bộ giữa tốc độ refresh của màn hình với chip đồ họa tương thích. Từ đó giảm độ nhòe và vỡ màn hình, mang lại cho người chơi những trải nghiệm game mượt nhất ngay cả khi chơi ở tốc độ khung hình cao.

Bổ sung nhiều tính năng hấp dẫn

CPU 10nm được giới công nghệ, gaming và đồ họa kỳ vọng cao bởi nó được đưa vào bộ xử lý mới công nghệ wifi 6 Gig+ có khả năng năng hỗ trợ đến kênh 160 MHz. Góp phần giảm độ nhiễu và giúp người dùng có được kết nối tốt nhất.

Đặc biệt, việc tích hợp Thunderbolt 3 còn cho phép còn cho phép giảm lượng điện tiêu thụ của laptop đi khoảng 300 mW trên mỗi cổng khi các cổng được đưa vào sử dụng. Ngoài ra, CPU 10nm còn cho phép phát triển USB 4, hạn chế tối đa các vấn đề phát sinh trong tương lai về việc không tương thích khi chuẩn USB mới được ra mắt.

Cách phân biệt 2 dòng CPU thế hệ 10 Comet Lake và Ice Lake?

Đều là CPU 10nm song rất nhiều người dùng khó phân biệt được Comet Lake và Ice Lake khác nhau ở điểm gì? Từ đó rất khó trong việc mua được cho mình chiếc laptop có hiệu năng phù hợp.

Để giảm bớt tình trạng trên, bạn có thể xác định chọn mua laptop với một chiếc CPU 10nm phù hợp dựa vào những dấu hiệu sau của 2 dòng CPU trên:

  • Ice Lake là phiên bản CPU 10nm được tích hợp nhiều tính năng mới hơn: vi điều khiển Thunderbolt 3, Wi-Fi 6… Trong khi Comet Lake là CPU thuần chất là một đợt refresh sử dụng kiến trúc không đổi nhiều so với các dòng CPU trước đó;
  • Comet Lake mã CPU có 5 số và vẫn có hậu tố U, Y, H như các đời trước để thể hiện dòng U tiết kiệm điện, H hiệu năng cao và Y siêu tiết kiệm điện. Trong khi Ice Lake là mã CPU có 4 số và chỉ có kết thúc bằng hậu tố thể hiện nhân đồ họa tích hợp: G1, G7 hay G1. Đồng thời Ice Lake chỉ có phiên bản tiết kiệm điện Ice Lake-U và siêu tiết kiệm điện Icel  Lake-Y mà không có dòng hiệu năng cao;
  • Ice Lake sử dụng kiến trúc Gen11 nên có nhân đồ họa mạnh hơn Comet Lake khi chỉ sử dụng kiến trúc Gen 9.5;

Có thể nới trong tất cả các dòng CPU có mặt trên thị trường hiện nay thì CPU 10nm của Intel đang được kỳ vọng sẽ là phiên bản hoàn toàn mới giúp cầu hình của các dòng laptop mỏng nhẹ được nâng lên tầng cao mới. Tăng hiệu suất xử lý mọi tác vụ một cách hiệu quả, đồng thời góp phần không nhỏ vào việc tiết kiệm điện năng khi sử dụng.

Xem thêm: CPU Intel Core i5-10400F (2.90GHz Turbo Up To 4.30GHz, 6 Nhân 12 Luồng, 12MB Cache, LGA 1200): https://hoanghapc.vn/cpu-intel-core-i5-10400f

Xem thêm các tin tức khác tại https://tinchuyennganh.com/