Chóe thờ và ý nghĩa đặc biệt của lễ vật đựng trong chóe thờ

0
792

Ở nước ta, phong tục thờ cúng là truyền thống lâu đời, không thể thiếu trong tín ngưỡng tâm linh. Và trong các món đồ thờ cúng tài lộc có trên bàn thờ có một món đồ quan trọng là chóe thờ. Tuy nhiên, có lẽ ít ai hiểu hết được chóe thờ là gì cũng như ý nghĩa của những lễ vật được đựng bên trong chiếc chóe đó. Hãy cùng tìm hiểu nội dung trên ngay sau đây.

Xem thêm: https://decopro.vn/bo-do-tho-cao-cap/

Chóe thờ thực chất là gì? 

Chóe thờ bằng gốm sứ Chu Đậu chất lượng
Chóe thờ bằng gốm sứ Chu Đậu chất lượng

Người Việt ta từ xưa đã quan niệm chóe thờ là món đồ thờ cúng quan trọng thường xuất hiện trong các gia đình quan lại, vua chúa, địa chủ. Nó được biết là chiếc hũ mang hình dạng mô phỏng như chum đựng gạo với 3 phần chính là phần chân, thân và phần nắp chóe.

Thị trường đồ thờ ngày nay có càng nhiều mẫu mã, kiểu dáng bộ chóe khác nhau. Và chúng đều có đặc điểm chung là phần thân phình to ở giữa và cái miệng nhỏ ở trên. Nhờ có thiết kế như thế nên chúng mang ý nghĩa phong thủy giống bình hút tài lộc, mang ý nghĩa may mắn, hạnh phúc sẽ tới và ở lại cùng gia đình.

Ý nghĩa của những lễ vật bên trong từng chóe thờ

Chóe để trên bàn thờ là có đựng lễ vật thờ cúng bên trong như là gạo, muối và nước để thờ cúng gia tiên. Tùy theo kích thước bàn thờ của mỗi gia đình để gia chủ bày một, hai hay ba chóe trang trí. Và một khi chóe để trên bàn thờ thì gia chủ không được dùng chúng để đựng các đồ vật khác cho gia đình. Có như thế mới đảm bảo được tính  trang nghiêm, chỉn chu và lòng thành kính của con cháu.

Đối với người đã khuất vẫn cần người thân tại nhân gian cung cấp cho họ những vật chất nhất định để có cuộc sống đầy đủ giống nơi trần thế. Họ cũng cần vàng bạc, tiền tệ, gạo, muối, nước sạch,… Và quan trọng nhất là những vật chất chính gạo, muối, nước sạch nên chóe được đặt trên bàn thờ của gia đình nhằm chứa đựng chúng. 

Chóe đựng muối

Từ thời xa xưa đến nay, muối vẫn luôn được xem là tài sản đặc biệt quý giá, không thể thiếu. Nó cũng mang thêm ý nghĩa tượng trưng đó là ý chí trong sạch, mạnh mẽ. Vì thế chóe đựng muối trên bàn thờ thể hiện mong muốn gia đình có cuộc sống hạnh phúc và no đủ. 

Chóe thờ đựng gạo

Chóe thờ dùng để đựng gạo thờ cúng trên bàn thờ gia đình

Đối với đất nước và con người Việt, hạt gạo được ví như hạt ngọc của trời, có linh hồn cùng nguồn gốc linh thiêng. Nó là của cải, là hình ảnh đại diện cho sự sung túc mà trời ban tặng. Từng hạt gạo lại có sự tinh khiết thuần túy chứa đựng bên trong. Dùng chóe đựng gạo là một cách để gia chủ thể hiện lòng biết ơn với các vị Thần đã ban cho con người nền văn minh lúa nước và dâng chúng lên cho ông bà tổ tiên.

Chóe đựng nước

Nước là biểu tượng sự trong sạch, thanh cao cũng như thuần khiết. Mỗi người đều không thể thiếu nước dù có thiếu ngủ, thiếu ăn hay thiếu mặc. Nước là nguồn tài nguyên cần thiết, không thể thiếu trong sinh hoạt hàng ngày của mỗi con người. Chóe dùng đựng nước trên bàn thờ là gia chủ mong ước tâm luôn được thanh tịnh, bình đẳng.

Nếu bạn chưa biết đi đâu để chọn mua được chóe thờ chất lượng, giấ trị thẩm mỹ cao lại có mức giá phù hợp thì hãy đến với Decopro. Tại đây, các mẫu chóe đa dạng mẫu mã, màu sắc và kích thước nên sẽ có sản phẩm phù hợp với bạn nhất. Chỉ cần đến với Decopro, chắc chắn bạn sẽ hài lòng với tất cả những sản phẩm đồ thờ khác mà Decopro cung cấp mà không chỉ là chóe thờ.

Xem thêm: https://decopro.vn/ly-ruou-vang/