Tìm hiểu về khái niệm Lossless và các định dạng file

0
1204

Ở một số bài viết trước đây, chúng ta đã được tìm hiểu và biết về hai định dạng nén tập tin hiện đại nhất hiện nay, phổ biến nhất hiện nay là 2 loại bao gồm: Lossless và Lossy. Tuy nhiên thì, ở những bài viết này chúng ta chỉ biết đến một số khái niệm cơ bản. Còn ngay bây giờ, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn về các định file chủ yếu của Lossless. Chắc chắn, đây sẽ là những thông tin bổ ích cho chúng ta trong việc sử dụng các thiết bị nghe để tận hưởng âm thanh.

Tin tức tai nghe bluetooth:

Tai nghe được in bằng công nghệ máy in 3D

Sam sung lại tuyên chiến với apple trên thị trường tai nghe

1. Audio Interchange File Format (AIFF)Audio Interchange

File Format viết tắt là AIFF, một định dạng có tên tuổi từ những năm 1987-1988, được phát triển bởi Apple theo tiêu chuẩn của Electronic Arts Interchange File Format. Định dạng này cho phép chúng ta lưu trữ mono, strereo hay âm thanh đa kênh đạt chuẩn PCM. AIFF là định dạng chất lượng cao, không nén nếu như đã từng sử dụng định dạng WAV của Apple bạn sẽ thấy AIFF không khác là bao.
AIFF theo trật tự big-endian nên những byte quan trọng sẽ nằm trước giúp tương thích với kiến trúc vi xử lí của các máy tính Apple (Power PC). Hãng Apple cũng tạo ra một phiên bản mới của AIFF với dạng little –endian có thể sử dụng trên các máy Mac theo tiêu chuẩn của Intel.

2. Apple Lossless Audio Codec (ALAC)

ALAC là định dạng âm thanh cho phép hỗ trợ trên các sản phẩm laptop, điện thoại iPhone, iPad hay các loại máy nghe nhạc như iPod, Mac và iTunes. Bộ code chất lượng cao được sử dụng ở định dạng ALAC này cho chất lượng như FLAC với các thủ thuật vô cùng quen thuộc.

định dạng file lossless

Định dạng file của Lossless quen thuộc cho chất lượng âm thanh cao

3. M4AMPEG-4/14

hay MP4 là một tiêu chuẩn dựa trên định dạng của Quick Time. Định dạng này có thể chứa được rất nhiều âm thanh, hình ảnh và phụ đề. Không chỉ như định dạng MP3, định dạng M4A còn có điểm nổi bật là phần mở rộng không liên quan đến bit rate trong nội dung của tập tin. Tập tin M4A có thể chứa AAC, ALAC hay các định dạng âm thanh MPEG-4 đều được cả.

4. Windows Media Audio Lossless

Windows Media Audio Lossless hay còn gọi là WMAL, đây là định dạng nén chất lượng cao độc quyền của hãng Microsoft. Tuy nhiên thì những thông tin về WMAL không hề xuất hiện trên trang web của Microsoft, nên chúng ta khó có thể tìm hiểu được, chủ yếu là tìm tòi và tự mày mò hoặc học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, đã sử dụng và thành thạo WMAL.

5. APE

Ape là phần mở rộng mà nhiều người mới biết hiện nay nhờ sử dụng bởi Monkey’s Audio. Ngoài ra thì người ta cũng biết đến Ape là định dạng nén chất lượng cao với mã nguồn mở. Sử dụng định dạng này chúng ta có thể  nén những tập tin có dung lượng cực lớn mà không lo lắng vấn đề dung lượng bị hao hụt,…
Trên đây là một số những định dạng quen thuộc nhất của Lossless mà chúng ta có thể tham khảo và làm quen. Rất hi vọng những thông tin trên đây sẽ là những thông tin hữu ích cho chúng ta, để khi làm việc, cần nén âm thanh, định dạng sẽ không quá xa lạ với chúng ta nữa.

Còn nhiều những tin tức liên quan bổ ích về tai nghe bluetooth tại tinchuyennganh.com

Click để xem thêm các mục tin công nghệ liên quan

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here