Thực trạng, hậu quả của trào lưu sống thử của giới trẻ hiện nay

0
5139

Hiện nay, sống thử trước hôn nhân đang trở thành trào lưu của giới trẻ. Có rất nhiều ý kiến về việc sống như vợ chồng trước hôn nhân này, hầu hết là không tán thành, chỉ trích. Vậy thực trạng của trào lưu này như thế nào, nguyên nhân, hậu quả ra sao chúng ta cùng đi tìm hiểu trong bài viết này.

Tình trạng sống thử trước hôn nhân trong giới trẻ

Thực trạng, hậu quả của trào lưu sống thử của giới trẻ hiện nay
Tình trạng “góp gạo thổi cơm chung” trước hôn nhân của giới trẻ

Trong vài năm trở lại đây tại các thành phố lớn, khu công nghiệp đã xuất hiện một lối sống mới được xem là trào lưu của giới trẻ hiện nay đó là sống thử trước hôn nhân. Những đôi nam nữ sẽ thuê nhà sống chung với nhau như vợ chồng và không có giấy đăng ký kết hôn.

Sau một thời gian sống chung nếu như những cặp đôi sống trước hôn nhân này cảm thấy không hợp nhau sẽ chia tay, còn nếu phù hợp họ sẽ tiến hành kết hôn chính thức. Nhưng trên thực tế những cặp đôi đã sống thử đi đến được với nhau chính thức chỉ chiếm khoảng 10%.

Trào lưu của giới trẻ này được gọi là góp gạo thổi cơm chung nhằm tiết kiệm chi phí và nó đang trở thành mốt trong lối sống của giới trẻ ngày nay.

Theo thống kê năm 2010 tình trạng sống thử trong sinh viên hiện nay của trường đại học Mở Thành Phố Hồ Chí Minh chiếm 1/3 số bạn trẻ. Đặc biệt ở các khu nhà trọ gần các trường đại học, khu công nghiệp, khu chế xuất thì những hình ảnh sống thử rất phổ biến và không khó để thấy.

Nguyên nhân của trào lưu góp gạo thổi cơm chung trong giới trẻ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng sinh viên sống thử, sống thử trước hôn nhân trong giới trẻ ngày nay cụ thể đó là:

Nguyên nhân sống thử do chính bản thân những bạn trẻ

Hầu hết các bạn trẻ sống như vợ chồng trước hôn nhân đều là những người sống xa nhà, thiếu thốn tình cảm, vật chất… hoặc cũng có thể do đua đòi theo bạn bè, có những suy nghĩ tiêu cực trong lối sống.

Ngoài ra, có một số bạn có quan niệm cởi mở trong chuyện tình dục, không quan tâm tới dư luận xã hội, sống buông thả mình. Bên cạnh đó, có khá nhiều bạn đã tự nguyện sống thử trước hôn nhân đặc biệt là các bạn sinh viên và công nhân nữ nhẹ dạ tin vào những lời đường mật của người yêu.

Nguyên nhân từ phía gia đình

Thực trạng, hậu quả của trào lưu sống thử của giới trẻ hiện nay
Gia đình không hòa thuận là một nguyên nhân dẫn tới tình trạng sống thử ở giới trẻ

Thêm một nguyên nhân khiến tình trạng sống thử trước hôn nhân ngày càng phổ biến đó là từ phía gia đình. Phần lớn cha mẹ của các cặp đôi góp gạo thổi cơm chung này không hạnh phúc, thường xuyên cãi nhau, đánh đập… khiến con cái sợ bị ràng buộc bởi tờ giấy hôn thú và chấp nhận sống thử trước khi kết hôn.

Ngoài ra, có rất nhiều trường hợp bố mẹ ngoại tình dẫn tới không thể bảo ban, khuyên răn được con cái mình. Phần còn lại là do bố mẹ quá bận với những mối lo cơm áo gạo tiền, quan hệ xã hội… không quan tâm tới con cái, không chia sẻ chuyện trò với con dẫn tới không thấy được sự thay đổi của con mình khi tới tuổi trưởng thành. Chính vì thế, mà con trẻ có những suy nghĩ lệch lạc trong lối sống mà cha mẹ cũng không hề hay biết gì.

Theo các chuyên gia tâm lý chia sẻ: Một trong những nguyên nhân chính dẫn tới việc giới trẻ có lối sống buông thả, chạy theo mốt sống thử trước hôn nhân hiện nay là do thiếu sự quan tâm, giáo dục từ phía gia đình, hoặc giáo dục còn quá lỏng lẻo khi các em đang trong độ tuổi mới lớn, bắt đầu có những rung động đầu tiên trong tình cảm…

Ảnh hưởng lối sống phương tây

Thêm một nguyên nhân khiến tình trạng góp gạo thổi cơm chung ngày càng ở mức báo động đỏ đó là do ảnh hưởng, sự du nhập của văn hóa phương tây.

Có rất nhiều bạn trẻ cho rằng việc sống thử là rất bình thường, nó không ảnh hưởng gì tới bản thân, gia đình và xã hội. Thậm chí có bạn cho rằng sống thử bây giờ là giải pháp tốt nhất để tránh sự xung đột, không hiểu nhau sau khi kết hôn, đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm không có căn cứ.

Hệ lụy của việc sống thử trước hôn nhân

Thực trạng, hậu quả của trào lưu sống thử của giới trẻ hiện nay
Những hệ lụy của việc sống như vợ chồng trước hôn nhân

Chưa kịp nhìn thấy cái lợi mà trào lưu sống thử trước hôn nhân đã khiến người trong cuộc gặp rất nhiều hệ lụy nghiêm trọng.

Đã gọi là sống thử thì việc người ta có trách nhiệm với nhau là điều khó có thể thực hiện, đặc biệt với những bạn nam.

Góp gạo thổi cơm chung theo trào lưu này là một cuộc sống không lâu bền, bởi có tới 90% các cặp đôi đường ai lấy đi. Cuộc sống tạm bợ khiến những mâu thuẫn hàng ngày khó có thể giải quyết từ đấy khiến đôi bên chán nhau và chia tay, đặc biệt là với những bạn trẻ mới lớn như sinh viên.

Nhiều cặp đôi do thiếu hiểu biết các biện pháp phòng tránh thai trong khi quan hệ dẫn tới có thai ngoài ý muốn và đi phá bỏ ảnh hưởng tới khả năng làm mẹ của các bạn nữ.

Tâm sinh lý bất ổn, không dám bước tiếp với một người đàn ông khác do đã sống thử với người trước, không còn trong trắng đó chính là hệ lụy của lối sống tiêu cực này với những bạn nữ.

Trong thực tế đã có rất nhiều trường hợp bạn gái bế tắc sau thời gian góp gạo thổi cơm chung với người yêu dẫn tới tự tử.

Theo thống kê có tới 14% những cặp đôi góp gạo thổi cơm chung đi đến hôn nhân nhưng tỉ lệ ly hôn của những cặp này luôn rất cao.

Chính vì thế, chúng ta có thể khẳng định rằng việc sống thử trước hôn nhân sẽ là một quyết định sai lầm. Một khi các bạn đã dấn thân vào khó có thể trở lại như trước được và nó không phải là bước đệm của một cuộc hôn nhân bền vững như nhiều người vẫn nghĩ.

Làm thế nào để hạn chế việc sống thử và những hệ lụy của nó?

Thực trạng, hậu quả của trào lưu sống thử của giới trẻ hiện nay
Làm thế nào để hạn chế việc sống thử trước hôn nhân và những hệ lụy của nó?

Làm thế nào để hạn chế trào lưu sống thử của giới trẻ cũng như giảm thiểu tối đa những hệ lụy của nó là những điều băn khoăn lo lắng nhất của mọi người ở thời điểm hiện tại.

Việc sống như vợ chồng trước hôn nhân trong thời buổi hiện nay đang trở thành một trào lưu và chúng ta không thể ngăn chặn nó hoàn toàn mà chỉ có thể hạn chế. Và để hạn chế được tình trạng này thì bản thân mỗi bạn trẻ cần phải có những hiểu biết nhất định về cái được và cái mất khi sống chung với bạn khác giới trước hôn nhân.

Đặc biệt với các bạn nữ khi sống thử trước hôn nhân họ sẽ luôn là người bị thiệt thòi hơn. Và một khi đã sống thử thì việc phải quan hệ tình dục là điều không thể tránh khỏi. Do đó, các bạn nữ khi đã bước chân vào lối sống này cần trang bị cho mình những kiến thức phòng tránh thai để không gặp phải trường hợp mang thai ngoài ý muốn.

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn thực trạng, nguyên nhân dẫn tới tình trạng sống thử của giới trẻ hiện nay cũng như giải pháp để hạn chế hậu quả của việc góp gạo thổi cơm chung.

Trên đây là những nguyên nhân, hậu quả của việc sống thử trước hôn nhân trong giới trẻ hiện nay cũng như gợi ý một vài giải pháp giúp hạn chế hệ lụy của lối sống này.

Và để cập nhật thêm những thông tin hữu ích về đời sống tình dục các bạn có thể tham khảo thêm tại shopvochong24h.com. Shop Vợ Chồng 24H là một trong những >>> shop người lớn ở tphcm uy tín, chuyên cung cấp các sản phẩm hỗ trợ cuộc yêu như: Bao cao su, gel bôi trơn, đồ chơi tình dục, dương vật giả, âm đạo giả… chính hãng, mẫu mã phong phú đa dạng. Đặc biệt tại Shop Vợ Chồng 24h các chị em có thể lựa chọn >>> dương vật giả giống thật 100% để thỏa mãn nhu cầu sinh lý của mình. Để được tư vấn lựa chọn sản phẩm hỗ trợ tình dục phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình các bạn vui lòng liên hệ hotline 0937 456 996.

Xem thêm bài viết khác tại  https://tinchuyennganh.com/ hoặc chuyên mục Sức khỏe

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here