Tham khảo bệnh án viêm loét dạ dày tá tràng theo yhct

0
2509

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng có thể xảy ra với bất kỳ ai và ở mọi đối tượng, mọi độ tuổi, nếu để tình trạng bệnh kéo dài sẽ dẫn tới viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày và dần dần sẽ chuyển thành ung thư dạ dày. Để tìm hiểu và có thêm thông tin về bệnh án viêm loét dạ dày tá tràng theo yhct, mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về căn bệnh này nhé.

Tham khảo bệnh án viêm loét dạ dày tá tràng theo yhct
Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Cơ chế gây ra căn bệnh viêm dạ dày tá tràng

Trong y học cổ truyền, căn bệnh viêm dạ dày tá tràng hay viêm loét dạ dày được mô tả chính là chứng “vị quản thống”, căn bệnh này thường có những biểu hiện đau xuất hiện ở vùng thượng vị, ợ hơi, ợ chua,….

Căn bệnh dạ dày tá tràng liên quan mật thiết đến 3 tạng: tạng tỳ, tạng vị và tạng can. Tạng tỳ có chức năng chính là vận hóa thủy cốc, còn tạng vị có chức năng thu nạp thức ăn, với 2 tạng này đều có chức năng là chuyển thức ăn đi vào dạ dày, hấp thụ những chất dinh dưỡng trong thức ăn thành huyết khí nuôi dưỡng cơ thể.

Tạng tỳ và tạng vị có sự liên quan mật thiết với nhau, tạng tỳ chủ yếu vận hóa còn tạng vị thu nạp, tạng tỳ lấy thăng làm nhuận, tạng vị lấy giáng làm hòa. Do đó nếu như tạng vị không nạp thức ăn vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng tới vận hóa của tạng tỳ, và ngược lại nếu tạng tỳ không tiêu hóa cũng gây ra hiện tượng ứ trệ, tồn đọng thức ăn, từ đó gây ảnh hưởng tới chức năng thu nạp của tạng vị, gây ra hiện tượng đầy bụng, khó tiêu, chướng hơi, khí quay ngược lên thực quản gây ra ợ hơi, ợ chua kèm cảm giác buồn nôn hoặc nôn mửa.

Tạng can có chức năng chính là điều tiết giúp cho sự thăng và giáng của tạng tỳ, tạng vị được điều hòa, ổn định. Tuy nhiên tạng can thường có sự tương khắc với tạng tỳ, nếu sự tương khắc ở mức trung bình thì quá trình chuyển hóa thức ăn diễn ra thuận lợi, còn nếu mà tạng tỳ khắc tạng can quá mức sẽ gây bệnh cho tạng tỳ. Khi tạng khí bị uất lên sẽ khiến tạng tỳ không thăng được mà tạng vị cũng không giáng được, gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, đây gọi là can vị bất hòa.

Nguyên nhân bệnh án viêm loét dạ dày tá tràng theo yhct

Tham khảo bệnh án viêm loét dạ dày tá tràng theo yhct
Viêm loét dạ dày tá tràng căn bệnh phổ biến hiện nay

Do tinh thần không được thoải mái: lo lắng, bất an, suy nghĩ nhiều hay cáu giận, căng thẳng kéo dài cũng gây ảnh hưởng tới chức năng của tạng tỳ, tạng vị mất đi chức năng thu nạp thức ăn chậm, kém từ đó gây ra hiện tượng ứ trệ khí, đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn,…

Do việc ăn uống không khoa học: Việc ăn quá no, hay để quá đói, ăn nhiều đồ cay nóng, ăn nhiều đồ chua, quá nhiều chất béo, thức ăn quá mặn,….đều gây ảnh hưởng tới chức năng của tỳ vị, làm ứ trệ thức ăn và gây hiện tượng đau dạ dày.

Do thận khí hư: Với những người sinh ra đã có tiên thiên không được đầy đủ sẽ dẫn tới thận dương hư và gây ảnh hưởng tới tỳ dương hư. Các danh y xưa thường ví thận dương như một ngọn lửa còn tỳ giống như nồi cơm, nếu ngọn lửa quá yếu thì cơm không chín đều, nói theo cách khác, thận dương hư khiến tỳ bị hư và khi đó lượng thức ăn không được tiêu hóa sẽ gây hiện tượng đầy bụng, đau bụng, khó tiêu.

Trên đây là những thông tin về bệnh án viêm loét dạ dày tá tràng theo yhct, hi vọng sẽ giúp bạn có thêm sự hiểu biết về căn bệnh này và có những giải pháp phù hợp cho riêng mình. Nếu cần tham khảo thêm, bạn hãy truy cập website: https://thaomocvang.vn/ để xem thêm những thông tin về căn bệnh này nhé.

Xem thêm tại mục Sức khỏe:

Mầm đậu nành giá bao nhiêu?

Quay về trang chủ