Làm thế nào để học nghe tiếng anh một cách có hiệu quả

0
1186

 

Đối với hầu hết những người học ngoại ngữ, kỹ năng nghe được coi là kỹ năng khó nhất, nhưng lại là kỹ năng vô cùng quan trọng. Có nghe được người học mới hiểu  được cách dùng ngôn ngữ của người bản địa và xa hơn là có thể phản ứng lại với những gì người khác vừa nói. Vậy làm sao để học nghe hiệu quả?

Học nghe ngay từ đầu

Học nghe ngay từ đầu
Học nghe ngay từ đầu

Khi bạn bắt đầu học ngoại ngữ, bạn nên bắt đầu nghe ngay khi có thể. Bạn sẽ làm quen dần với các âm của ngôn ngữ đó. Vì thế mà việc học phát âm sẽ trở nên dễ dàng hơn. Bạn hãy tìm mua các băng thu có cả phiên bản đi kèm. Bất cứ lúc nào không hiểu một từ trên băng, bạn hãy nhìn vào phiên bản và tra từ đó trong từ điển.

Nghe đi nghe lại một nội dung

Nghe đi nghe lại cùng một nội dung là một việc làm rất hay. Bạn nên chọn một đoạn băng thú vị để nghe nhiều lần. Và bạn phải  cố gắng làm sao có thể nghe được từng từ trong đó. Trong lúc nghe bạn nhớ những câu hữu ích, thậm chí cả đoạn. Sau đó bạn cố gằng nhớ lại  các câu vừa nghe và tập nói lại các  câu đó, cố gắng bắt chước cách phát âm của người nói. Một lúc sau bạn sẽ nhận thấy các từ và cụm từ trên băng đã trở thành một phần của chính bạn. Từ đó bạn có thể  bắt đầu sử dụng chúng trong các câu của riêng mình. Khả năng phát âm và nghe hiểu của bạn chắc chắn cũng sẽ khá lên.

Nghe hàng ngày

Cố gắng luyện nghe chút ít mỗi ngày. Lựa chọn tốt nhất là luôn mang theo một cái máy nghe MP3, MP4 hay chiếc dế yêu của bạn . Như thế bạn có thể nghe khi bạn ngồi trên xe buýt đến trường hay cơ quan, hoặc nghe lúc đi dạo hay bất cứ khi nào bạn đi đâu.

Học tiếng Anh cùng những người bạn sẽ đem lại hiệu quả cao
Học tiếng Anh cùng những người bạn sẽ đem lại hiệu quả cao

Nghe cái gì?

Tìm những bài nghe vừa dễ hiểu lại vừa có ý nghĩa với bạn hay những bài nghe liên quan đế chủ đề bạn thích. Phải đảm bảo là giọng người nói nghe dễ chịu có như vậy bạn sẽ thích được nghe và mong đợi được nghe mỗi ngày. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều nguồn để luyện nghe trên mạng, hay nghe tin tức trên thế giới bằng tiếng Anh. Đây là một cách rất hữu hiệu để  luyện tập nghe thực tế. Đây là một bước không nên bỏ qua vì việc nghe và hiểu bằng tiếng mẹ đẻ sẽ giúp các bạn tránh được sự chán nản, mất kiên nhẫn khi nghe tin tức tiếng Anh như “vịt nghe sấm”. Nếu có thể, hãy ghi ra vài ý chính  của tin tức đó, bao gồm cả tên riêng của người và địa điểm.

Lựa chọn những bài nghe phù hợp sẽ giúp khả năng của bạn nâng cao hơn
Lựa chọn những bài nghe phù hợp sẽ giúp khả năng của bạn nâng cao hơn

Đừng lo lắng về việc bạn có thể hiểu được bao nhiêu phần trăm tin tức ấy. Trước tiên,nghe lướt qua một vài lần, giống như thể bạn đang xem thời sự trên VTV1 vậy.

Trong khi nghe bạn có thể dừng và nghe lại càng nhiều lần càng tốt (nếu như bạn đang nghe trên Internet, hoặc nếu  bạn có điều kiện để ghi lại tin đó vào một cuốn băng/ đĩa).

Ghi tóm tắt (một hoặc hai câu) về tin tức đó và tự đặt ra một vài câu hỏi liên quan đến tin tức ấy. Sau đó nghe lại để tìm câu trả lời.

Hãy ghi ra những từ mới mà bạn cho là hữu ích, tìm nghĩa tương ứng và ghi nhớ những từ mới đó trong một quyển sổ tay nghi nhớ của bạn.

Cùng nghe với một người bạn cũng là một cách làm hay. Các bạn có thể giúp nhau bằng  cách trao đổi với nhau những gì đã nghe và hiểu được bằng tiếng Anh như  vậy sẽ  không những giúp bạn nghe tốt mà còn giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp bằng tiếng Anh.

Hi vọng với những gợi ý trên bạn có thể rút ra cho mình những kinh nghiệm để học tiếng Anh một cách hiệu quả nhất!

Banbuonuytin.com cung cấp nhiều loại sản phẩm giáo dục hỗ trợ bạn học tiếng Anh hiệu quả!

Website: banbuonuytin.com

Hotline: 0936602399

Địa chỉ: Số 16 ngách 1 ngõ 898 đường Láng, Hà Nội.

Tinchuyennganh.com mang đến những thông tin mới nhất về mọi mặt đời sống xã hội và giáo dục. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm những tin tức khác tại đây!

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here