Chọn màu sơn cho tường

0
547

Khác với những giai đoạn thiết kế và thi công trước cần có tính chuyên môn cao, những quy trình đòi hỏi yếu tố kỹ thuật mà chủ nhà khó có thể không nắm được, thì công đoạn sơn tường là công đoạn rất dễ, bởi ai cũng có thể nhìn thấy nó, nhận thấy sự việc, sự vật cụ thể.

Màu sơn nào cho tường?

Màu sắc là thứ có thể quan sát trực tiếp được nên chủ nhà thường muốn tham gia vào quá trình chọn lựa và quyết định nên chọn màu sắc, nếu không muốn nói là “qua mặt” kiến trúc sư để giành quyền quyết định về mình. Sự lựa chọn này vừa bắt nguồn từ tâm lý của người sử dụng lẫn tâm lý tiêu dùng. Và vì vậy, không có gì là khó hiểu khi các chủ nhà nghe ý kiến của một anh bán sơn hơn là nghe kiến trúc sư của mình trong việc lựa chọn màu cho tường.

Thông thường, màu sắc của một ngôi nhà từ lúc ban đầu đã được các nhà thiết kế định hình cơ bản, bởi vì nó liên quan tới rất nhiều yếu tố khác như đường nét kiến trúc, các loại vật liệu không sơn khác có thể có các màu cố định riêng. Và màu sắc đó cũng thường được thể hiện trong phối cảnh (bản vẽ 3D) hồ sơ thiết kế sơ bộ và hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công. mo dai ly son nuoc

Cách phối màu sơn đẹp
Sơn nột thất Lucky Paint cao cấp

Tuy vậy, từ khi công trình được khởi công cho đến giai đoạn sơn hoàn thiện, các chủ nhà thường làm khác phối cảnh ban đầu mà chính họ đã gật gù ưng ý. Họ thích tự mình lựa chọn, muốn chính mình làm công việc này, đó cũng là cách họ khẳng định vai trò của mình trong việc xây dựng ngôi nhà. Thông tin về lĩnh vực này thì rất sẵn và rất nhiều thứ để tham khảo.

 

Một kiến trúc sư kể chuyện rằng khi anh mới đi kiểm tra công trình – là một căn hộ chung cư do anh thiết kế đang hoàn thiện nội thất; tiện thể lúc đó ghé sang căn hộ bên cạnh tham quan vì bên đó cũng đang thi công. Sau màn chào hỏi giới thiệu chủ nhà bên đó cũng sang căn hộ anh phụ trách để tham quan ngược lại. Chủ nhà hàng xóm cứ thích mê một màu sơn anh sử dụng trong nhà, và cầm bảng màu của mình (do hãng sơn cung cấp) so sánh với màu thích kia, và cố tìm cho được màu tương ứng (để lấy mã).

Mệt với màu của tường

Mệt là mệt thật và mệt rất nhiều kiểu. Cả chủ nhà, cả kiến trúc sư và cả người bán hàng đến cả thợ đều than thở như vậy. Mỗi người đều mệt một kiểu riêng. Với kiến trúc sư, thì màu tường, màu sơn đã được nghiên cứu trong thiết kế sơ bộ ban đầu. Nhiều khi phương án chưa “chốt” được, phối cảnh chưa hoàn thiện chỉ vì cái màu. Chủ nhà xem bản in, xem 3D trên máy tính, thì lại yêu cầu thay đổi màu nọ màu kia xem cho đã mắt đến khi nào chọn được màu sơn tường thích hợp nhất.

Tuy vậy, chủ nhà lại hay cứ nấn ná ở bước này để ngắm nhìn ngôi nhà tương lai của mình. Kiến trúc sư nếu càng chiều khách thì chủ nhà càng đòi hỏi cao và nhiều. Kết cục có thể có rất nhiều phương án màu, rồi lại mất công xem xét, so sánh, mang đi hỏi ý kiến người này, người kia. Rất… mệt!

Trong nhà thì lại có nhiều thành viên, mỗi người một ý kiến, quan điểm khác nhau. Cũng… rất mệt!

Lại còn đến, chuyện… phong thuỷ ngũ hành. Có nhiều chủ nhà yêu cầu, đòi hỏi kiến trúc sư phải làm theo đúng màu này màu kia tất cả đều vì lý do trên, mà thực tế về mặt màu sắc, hòa sắc, thẩm mỹ thì nó rất có vấn đề. Cần phải hiểu là màu sắc trên cơ sở ngũ hành chỉ có tính tượng trưng và tương đối, chứ không phải cứ thuỷ là màu đen, hoả là màu đỏ, mộc là xanh lá cây…

Chọn màu cho tường là rất mệt. Nhiều người đã than như vậy. Nếu ai không tin cứ xoè quạt sơn (palette) mà xem, hoa mắt ngay. Thế nên nhiều nguời có kinh nghiệm luôn bảo rằng: cứ định trước, tưởng tượng trước trong đầu, mở bảng màu ra tìm thấy màu ưng là… “OK” luôn, thật nhanh gọn, chớ có xem nhiều!

Màu sắc trên bảng màu không bao giờ giống hoàn toàn như sơn trên thực tế, và thông thường là… xấu hơn và làm các chủ nhà thất vọng. Nhìn một mảng màu in nhỏ bé (trên bảng màu, quạt sơn) quá khác biệt so với sơn trên diện tường lớn và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, như chất lượng bề mặt, ánh sáng, các vật liệu khác liên quan. Chính vì vậy nhiều khi sơn lên rồi, ngắm đi ngắm lại thấy không ưng lại đổi màu.

Việc chủ nhà muốn chọn màu sơn cũng là một điều bình thường. Song, chủ nhà chỉ nên đưa ra những ý muốn, nguyện vọng cho người làm chuyên môn; ví dụ như muốn dùng màu chính là màu gì, muốn màu sơn nóng hay lạnh, cho cảm giác nhẹ nhàng hay sống động…; từ đó kiến trúc sư sẽ căn cứ theo đó để đưa ra những bảng màu, hoà sắc phù hợp.

Xem thêm bài viết về chuyên mục xây dựng và nhiều bài viết khác ở tinchuyennganh.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here