Cách đơn giản để phân biệt đông trùng hạ thảo thật giả

0
2043

Là một vị thuốc quý, có nhiều công dụng với sức khỏe của con người nên đông trùng hạ thảo bị làm giả ngày càng nhiều. Người ta dùng thân dùng thân củ của địa tàm và thạch thảo rồi cắm cỏ vào, dùng bột ngô, bột ngô, bột mạch, thạch cao thậm chí sản xuất công nghiệp để tạo ra đông trùng hạ thảo giả. Với các thủ đoạn làm giả ngày càng khó phát hiện hơn, làm tế nào để phân biệt đông trùng hạ thảo thật giả, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bài viết liên quan:

Đặc điểm của đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo được hình thành do chất đệm của nấm mọc dính liền vào đầu sâu son. Đầu sâu non dài khoảng 3-5cm, có hình như con tằm dài, đường kính khoảng 0,3- 0,8cm. Đầu sâu non có nhiều vằn khía bên ngoài, có khoảng 20-30 văn khía và nhỏ dần về phía đầu, bên ngoài đầu sâu non có màu vàng sẫm hoặc nâu vàng, phần đầu có màu nâu đỏ, đuôi như đuôi con tằm.

Đông trùng hạ thảo có tất cả 8 chân
Đông trùng hạ thảo có tất cả 8 chân

Đông trùng hạ thảo có tất cả 8 chân

Nó có tất cả 8 cặp chân nhưng thường nhìn rõ nhất 4 chân ở giữa, dễ bẻ gãy, ruột bên trong luôn căng đầy, màu trắng hơi vàng. Chất đệm nấm mọc ra từ mình sâu non có kích thước dài hơn sâu non, hình que cong, khá dai và ruột bên trong rỗng, có màu trắng ngà.

Phân biệt đông trùng hạ thảo thật giả bằng cách quan sát

Hình dáng bên ngoài của cây đông trùng hạ thảo có phần đầu sâu non và đầu thảo gắn với nhau. Trong khi đông trùng hạ thảo thật nhìn rất tự nhiên thì loại giả có thể nhìn thấy rõ vết nối giữa hai phần này bằng mắt thường.

Nhìn bằng mắt thường có thể phân biệt đông trùng hạ thảo thật giả
Nhìn bằng mắt thường có thể phân biệt đông trùng hạ thảo thật giả

Nhìn bằng mắt thường có thể phân biệt đông trùng hạ thảo thật giả

Phần thân của đông trùng hạ thảo thật có rất nhiều vân, cứ ba vân tạo thành một nếp gấp thẳng hàng nhau, càng về phía đầu thì vân càng sâu hơn.Hàng giả cũng có các nếp gắp nhưng không có khuôn tạo nên các nếp gấp này khá bằng phẳng, không có độ sâu và khác nhau giữa các phần của thân.

Bạn cũng có thể quan sát chân của đông trùng hạ thảo để phân biệt thật giả. Loại thật có 8 chân đối xứng nhau. Loại giả có thể có ít hoặc nhiều hơn 8 chân, không cố định số chân như loại thật. Ngoài ra, bạn hãy tách thân đông trùng hạ thảo để xem bên trong, nếu loại thật sẽ có đường vân rõ ràng còn loại giả không có điều này.

Phân biệt đông trùng hạ thảo thật giả bằng cách ngửi và ăn thử

Giá bán đông trùng hạ thảo nguyên con rất đắt vì thế cần phân biệt hàng thật giả.

Đối với đông trùng hạ thảo thật, bạn sẽ ngửi thấy mùi tanh của nấm hương rất nồng và cả mùi nấm rơm. Còn nếu là mùi tanh nhưng tanh của cá hay các mùi của nước hoa, các chất hóa học thì đấy chắc chắn là hàng giả. Trọng lượng của đông trùng hạ thảo chỉ như cây cỏ khô nên khi cầm trên tay bạn cũng có thể phân biệt được.

Nếu những cách trên bạn vẫn chưa khẳng định được là hàng thật hay giả thì hãy nhai thử. Nếu càng nhai càng thơm như mùi thịt gà thì đó là hàng thật. Còn nếu nhai không có mùi thơm mà lại có mùi nồng và bị bở ra như bột đất sét thì đấy là hàng giả.

Trên đây là những cách đơn giản giúp bạn phân biệt đông trùng hạ thảo thật giả. Hãy cẩn thận lựa chọn đơn vị kinh doanh đông trùng hạ thảo uy tín và có những kiểm tra kĩ lưỡng trước khi mua để có được sản phẩm chất lượng nhất.

Phúc Nguyên Đường chuyên cung cấp:

– Nấm Linh Chi
– Sâm Hàn Quốc
– Tổ yến,
– Hồng hoa Tây tạng
– An cung ngưu,
– Vitamin Khoáng chất
– Quà biếu cao cấp

Địa chỉ: Số 6B Trần Quốc Toản – Q. Hoàn Kiếm – TP. Hà Nội.
Điện thoại: 024.6275.5355 – 0966.588.858
Website: https://tinchuyennganh.com/

Bạn đang theo dõi:

Xem các bài khác trong chuyên mục: Sức khỏe

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here