Tự làm mầm đậu nành nguyên chất

0
1474

Chưa xét đến những yếu tố như biến đổi gen, thuốc bảo vệ thực vật, chất cấm,… trong hạt đậu nành, thì việc tự chế biến hạt mầm đậu nành tại nhà ít nhất cũng hạn chế được nhiều tác nhân xấu khác như: chất bảo quản, hàng giả, hàng hết hạn sử dụng, hay thuốc kích thích, bột mầm đậu nành giúp tăng cân … Vì thế hãy cùng tìm hiểu cách làm hạt mầm để đảm bảo an toàn cũng như tham khảo một số lưu ý về việc sử dụng chúng nhé!

1. Cách tự làm mầm đậu nành tại nhà đơn giản và hợp vệ sinh

Những thao tác đơn giản để làm mầm đậu nành gồm 3 giai đoạn bao gồm: chuẩn bị, thực hiện và thưởng thức.

Công đoạn 1: Để có được sản phẩm mầm đậu nành, yếu tố quan trọng nhất chính là việc lựa chọn những hạt đậu nành hay còn gọi là đậu tương khỏe, mẩy, không mốc, lép hay vỡ nứt. Việc tiếp theo là chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ bắt buộc như vật đựng (có thể là rổ, giá, bát tô, xô, chậu,… miễn sao đựng vừa số đỗ bạn có).

Tự làm mầm đậu nành nguyên chất
Tự làm mầm đậu nành nguyên chất

Công đoạn 2: Thực hiện rửa sạch đỗ, ngâm trong nước ấm từ 3-4 tiếng để hạt nứt vỏ. Sau đó rửa sạch lại với nước và đổ vào hộp, rổ hay khay, … đã chuẩn bị trước. Dùng một miếng vải mỏng gấp thành nhiều lớp, thấm nước ướt rồi ủ đều lên đậu. Để nơi ít ánh sáng khoảng 2 ngày (thường xuyên giữ cho khăn vải luôn đạt độ ẩm như ban đầu bằng cách tưới nước mỗi ngày).

Công đoạn 3: Thu hoạch đậu này mầm sau 2 ngày ủ. Lúc này mầm đậu nành có đồ dài từ 2 đến 3 cm. Có thể dùng làm thành nhiều món ăn hoặc đồ uống hấp dẫn bổ dưỡng.

2. Dùng mầm đậu nành tự làm sao cho đúng.

Trong đậu nành có thành phần Isoflavones – một hoạt chất giống như một loại estrogen có tác dụng duy trì và cải thiện hooc môn nữ. Tuy nhiên dùng quá liều lượng cũng gây ra nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe như:

– Gây rối loạn kinh nguyệt khi dùng quá 45mg/ngày, gây cản trở hoạt động của tuyến nội tiết, thúc đẩy sự phát triển của các tế bào ung thư nếu dùng quá hàm lượng được khuyến cáo; bột mầm đậu nành điều hòa kinh nguyệt

– Làm chậm sự phát triển của hooc môn tuyến giáp, và có thể gây rối loạn việc hấp thu và trao đổi I-ốt của cơ thể;

– Việc hấp thụ vitamin từ các nguồn thực phẩm khác bị ngăn chặn bởi hàm lượng Estrogen thực vật và toxin thừa khi dùng mầm đậu quá nhiều;

– Khoáng chất cần thiết và những enzyme có lợi cho tiêu hóa có thể bị ức chế bởi các hoạt chất saponins, phytates, oxalate,… Làm xuất hiện hiện tượng trướng bụng, khó tiêu và đầy hơi cho người dùng. 

Đậu nành là nguyên liệu chức nhiều dưỡng chất và các hoạt chất đặc biệt. Vì thế nếu làm dụng quá sẽ gây ra những tác dụng phụ không đáng có như đã kể trên. Chúng được kết luận dựa trên những nghiên cứu khoa học đáng tin cậy. Từ đó có thể thấy việc kiểm soát liều lượng và thời gian uống mầm đậu nành vô cùng quan trọng.

Uống mầm đậu nành theo thời gian nhất định, ít nhất 2 lần một tuần và để hàm lượng  isoflavones trong mầm đậu không quá 24 mg/ngày theo khuyến cáo của FDA. Ngoài việc bổ sung dưỡng chất từ mầm đậu thường xuyên còn cần kết hợp việc tập luyện và cân bằng các nhóm thực phẩm khác sao cho phù hợp.

>>>> Xem thêm bột mầm đậu nành giá bao nhiêu

Việc sử dụng mầm đậu nành không đúng cách có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu thực sự hiểu rõ về nguồn gốc cũng như cách điều chế và sử dụng đúng khoa học thì tác dụng của loại hạt mầm này là vô cùng tuyệt vời.

CÔNG TY THẢO MỘC VÀNG

Trụ Sở: Số 7 Đỗ Quang, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội

VPHCM: Số 64 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TPHCM

TEL: 02422682929 – 0936438198

Email:contact@thaomocvang.vn

Xem thêm tại mục Sức khỏe:

Mầm đậu nành có làm rối loạn kinh nguyệt?

>>>> tinchuyennganh.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here