Tam thất có thể dùng điều trị ug thư?

0
68
Tam thất có thể dùng điều trị ug thư?

Từ xa xưa cùng với các loại dược liệu như nhân sâm, linh chi… tam thất cũng được coi là một vị thuốc quý. Mệnh danh là “kim bất hoán” – tam thất  được coi như một vị “thuốc tiên”, có thể trị được nhiều bệnh, ngay cả đối với căn bệnh ung thư…

Củ tam thất chữa ung thư thực hay hư?

Củ tam thất có hình con quay, hoặc có hình thoi, đầu sần sùi thành những mấu, không phân nhánh. Vỏ ngoài của tam thất có màu xám đen hoặc xám. Củ hơi ngọt và có dư vị đặc trưng giống nhân sâm. Do thuộc họ nhân sâm nên có tác dụng bổ như nhân sâm, tuy nhiên nó có phần khác khiến tam thất tác dụng vào phần âm huyết là chính. Và thực tế, thì tam thất được sử dụng rất đa dạng và được tin dùng của nhiều người bệnh.

Chị Trần Thị Lan đã “sống chung” với căn bệnh u xơ tử cung nhiều năm nay. Chị sủ dụng củ tam thất nhằm hỗ trợ trong quá trình điều trị. Chị cho biết: “Tôi đã sử dụng tam thất trong vòng vài năm trở lại đây”

Sau một thời gian điều trị với tam thất, thì bệnh tình của chị Lan không nặng hơn cũng không thuyên giảm. “Tôi vẫn đi kiểm tra sức khỏe đều đặn và đặc biệt là khối u. Sau một thời gian dài dùng tam thất, khối u của tôi không phát triển, nếu ngưng sử dụng tam thất một thời gian, thì khối u có hiện tượng phát triển trở lại” – chị Lan cho biết.

Tiến sĩ Y khoa Hoàng Lam Dương, Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương khuyến cáo: Trong điều trị căn bệnh ung thư, ngoài những thuốc đặc trị và có thể sử dụng củ tam thất để hỗ trợ. Thông thường, người mắc bệnh ung thư vẫn phải được điều trị bằng xạ trị hay hóa trị… Nếu điều trị kết hợp với tam thất sẽ tăng tính nhạy cảm của mô ung thư với hóa trị và xạ trị, như vậy sẽ giảm thiểu độc hại cho người bệnh. Tiến sĩ Dương nhấn mạnh: tam thất không thể thay thế hoàn toàn thuốc đặc trị ung thư.

Tam thất có thể dùng điều trị ug thư?
Tam thất có thể dùng điều trị ug thư?

Hiện chưa thực sự có một công trình nghiên cứu mang tính thuyết phục về điều trị ung thư nhưng những kết quả sử dụng tam thất kết hợp để điều trị đều mang lại những hình ảnh tích cực.

Vì vậy, công dụng của tam thất trong hỗ trợ điều trị bệnh ung thư là có cơ sở khoa học, nhưng mà thời điểm này, không nên phóng đại tác dụng của nó, làm người bệnh hoang mang trong điều trị. Để đạt được kết quả tốt nhất khi điều trị bệnh ung thư và bệnh nhân nên đến các bệnh viện chuyên khoa để được tư vấn và điều trị kịp thời, đồng thời thực hiện đúng theo chỉ thị của bác sỹ chuyên môn.

Chia sẻ về kinh nghiệm chữa bệnh

Điều quan trọng là phải theo đúng phác đồ của bác sĩ. Đến giờ chị vẫn đang rất băn khoăn khi mổ u ở vú xong, không điều trị hóa chất luôn mà lại xạ, bởi xạ làm mất nội tiết tố. Dù sao mọi chuyện cũng đã qua, sau khi phát hiện u ở gan, rút kinh nghiệm, chị đã nghe hoàn toàn theo bác sĩ.

Việc uống tam thất sống được chị bắt đầu từ năm 1998, sau khi mổ u vú. Tam thất được xay ra, mỗi ngày chị uống với lượng một thìa cà phê cùng với mật ong. Đồng thời chị uống linh chi bắt đầu khi đang truyền hóa chất chữa u gan.

“Phải điều trị theo bác sĩ, sau đó tùy điều kiện mà dùng các thuốc Đông y cũng như dinh dưỡng bổ trợ. Người có điều kiện thì dùng yến, sâm, nhung, tôi không có điều kiện bằng thì chỉ củ tam thất và linh chi trường kỳ. Quan trọng là tôi thấy hai dược liệu này tốt, phù hợp với mình trong việc duy trì sức khoẻ, đẩy lùi bệnh”, chị Lan cho hay.

Xem thêm tại mục Sức Khỏe:

Tam thất chữa đau dạ dày và cầm máu

>>>>> Trang chủ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here