Sản xuất củ loa như thế nào?

0
428

Bạn đã từng nghe đến khái niệm của loa hay chưa? Nếu như sống ở những thập niên 70 của thế kỉ trước, củ loa chắc chắn sẽ không còn là khái niệm xa lạ nữa, còn với giới trẻ bây giờ, có lẽ khái niệm Driver Speaker sẽ gần gũi với chúng ta hơn. Vậy có bao giờ chúng ta thắc mắc củ loa hay Driver Speaker được thiết kế như thế nào hay không? Nếu là những người hay sử dụng tai nghe, sử dụng loa chắc chắn bạn sẽ quan tâm đấy nhé.

Tin tức về tai nghe bluetooth:

Từ A đến Z về Headphone amplifier

Đeo tai nghe có hại hay không?

1. Sản xuất của loa những năm 1950 đến 1970

Những năm 50, 70 của thế kỉ trước, loa bắt đầu phát triển nên củ loa của các hãng cũng mới được thiết kế theo một kiểu dáng, cùng một chất liệu. Nón loa được ép từ bột gỗ, tiếp theo được gọt nhọn và tạo hình. Ban đầu, tất cả được thực hiện bởi đôi tay của con người, nhưng sau đó, từ những năm sáu mươi trở đi, thì công nghệ tạo hình, gọt khối loa này lại được thực hiện trên dây chuyền công nghệ tự động. Nhờ thế, rủi ro cũng ít hơn và thuận lợi cũng tăng lên.

2. Sản xuất của loa những năm 1970 đến 2000

Từ những năm 70 trở đi của thế kỉ trước, công nghệ sản xuất củ loa đã chuyển từ tự chế tạo sang lắp ráp. Công nghệ này được thực hiện trên những công đoạn như việc xây dựng một hệ thống máy tính và phần mền SOTA tiên tiến.

sản xuất loa
Củ loa lâu nay đều được “lắp ráp” trong 5 phút

Mô hình củ loa ảo được xây dựng và được chuyển cho các đối tác gia công. Từ mô hình này, sẽ thiết kế và sản xuất củ loa thật theo đúng nguyên mẫu với các kích thước khác nhau. Tất cả đều được lắp ráp đơn giản dựa trên những kinh kiện đã được sản xuất từ trước.

3. Sản xuất của loa từ năm 2000 đến nay

Hiện nay thì những nhà sản xuất, những thương hiệu loa nổi tiếng dường như không còn sản xuất củ loa ngay trong khuôn viên nhà máy của họ nữa mà sẽ có những hãng thiết kế riêng và họ sẽ nhập hàng về và lắp ráp với các bộ phận khác của loa. Bên cạnh đó thì vẫn còn một số hãng loa vẫn dành riêng các nhà máy để chế tạo củ loa. Thế nhưng, ngày nay, công việc thiết kế mô hình củ loa đã được dành riêng cho các kĩ sư thiết kế, nhờ đó mà các thông số và chất lượng loa cũng tốt hơn khá nhiều.

Không phải đương nhiên nhà sản xuất lại bỏ đi công đoạn sản xuất củ loa mà dành cho những nhà sản xuất khác và nhập hàng về. Lí do khiến các nhà sản xuất thương hiệu loa ngừng công việc này là do lợi nhuận. Chi phí để sản xuất củ loa và chi phí để nhập sẵn củ loa về chênh lệch nhau khá nhiều nên các nhà kinh doanh đã coi như củ loa là một “thiết bị”, một “linh kiện” nhập về và lắp để tiết kiệm thời gian.

Củ loa là một trong những linh hồn của mỗi chiếc loa mà chúng ta rất cần quan tâm. Nó có thể làm nên sự thành công của chiếc loa, có thể giúp cho chúng ta nghe âm với các cung bậc cảm xúc khác nhau đấy nhé.

Còn nhiều những tin tức liên quan bổ ích về tai nghe bluetooth tại tinchuyennganh.com

Xem thêm các mục tin công nghệ liên quan

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here