Chọn màu cửa ra vào hợp phong thủy

0
935

Như các bạn đã biết, cửa ra vào được ví như cầu nối giữa cuộc sống trong nhà và thế giới bên ngoài, là ấn tượng đầu tiên của bất kì ai khi đặt chân vào không gian sống của một người. Do vậy, người ta không thể bỏ qua việc chọn lựa hình dáng cũng như màu sắc sao cho vừa bắt mắt, vừa phù hợp với vận mệnh của gia chủ. Sau đây là một số chú ý về cách trọn màu sơn cửa ra vào mà bạn cần tuân theo để có một không gian sống thoải mái và tiện nghi nhất.

Căn cứ vào tính chất, đặc điểm của màu sắc

– Màu đỏ: có nhiều người quan niệm rằng nên sơn cửa màu đỏ bởi nó là biểu tượng cho sự vui mừng. Tuy nhiên màu đỏ còn mang ý nghĩa của sự hung dữ, sợ hãi rât dễ gây cho người ta cảm giác choáng ngợp, hưng phấn. Vì vậy, màu đỏ không phù hợp với nhà- là nơi mọi người cần sự yên tĩnh, thanh bình để nghỉ ngơi

– màu xanh và màu đen là biểu tượng cho sự u ám, thường gây cho người trong nhà hoặc khách đến nhà. Vì vậy cũng không nên sơn màu này ở cửa chính hoặc cửa lớn.

Chọn màu cửa ra vào hợp phong thủy
Chọn màu cửa ra vào hợp phong thủy

– màu nâu mang cảm giác ảm đạm, mang nhiều tử khí nên tối kỵ sơn màu này.

Vì vậy, gia chủ nên chọn những màu tươi sáng hơn chẳng hạn như trắng sữa, trắng ngà, nhũ bạc, màu vàng tươi hoặc màu sắc tự nhiên của gỗ. Những màu tông sáng sẽ mang lại cảm giác thư thái, nhẹ nhõm.

Căn cứ vào hướng cửa

– Nếu cửa nhà bạn hướng về phía Đông ( còn gọi là phương Chấn) hoặc hướng Đông Nam ( hướng Tốn) thì nên được sơn các gam màu lạnh ví dụ như màu xanh lục, đen, xanh lam hoặc màu vàng, màu cà phê vì hai phương này đều thuộc Mộc,  tương sinh với Thủy, khắc Kim, làm suy giảm Hỏa. Tuy nhiên, bạn nên tránh những gam màu nóng như màu vàng kim, trắng, đỏ, tím và vàng chanh.

– nếu cửa nhà bạn thuộc hướng Nam (còn gọi là phương Ly) thuộc Hỏa nhưng không bị ảnh hưởng nhiều bởi Kim nên có thể sơn cửa với gam màu nóng ví dụ như màu xanh lục, đỏ, tím, vàng chanh hoặc vàng kim. Bạn nên tránh các màu tông tối như màu đen, xanh lam, vàng hoặc màu cà phê.

– nếu cửa nhà bạn thuộc hướng Tây Nam (còn gọi là phương Khôn) , hoặc phía Đông Bắc (phương Cấn) thì nên sơn các màu gam nóng như đỏ, tím, vàng chanh, vàng màu cà phê, hoặc màu đen, xanh lam, không nên sơn những màu xanh lục, vàng kim và trắng.

– nếu cửa nhà bạn thuộc hướng Tây hoặc Tây Bắc nên được sơn bằng màu vàng, màu cà phê, vàng kím, trắng hoặc xan lục, không nên sơn các màu đen, đỏ, tím, vàng chanh hoặc xanh lam.

– cửa thuộc hướng bắc nên được sơn màu vàng kim, trắng, đen, xanh lam hoặc màu đỏ, tím, vàng chanh, không nên dùng màu vàng, màu cà phê hoặc xanh lục.

Căn cứ theo mệnh

– nếu chủ nhà mệnh Kim: cửa nhà nên được sơn tông màu sáng và tạo cảm giác mát mẻ ví dụnhư màu trắng, vàng, bạc, xanh da trời, xanh lục, hạt dẻ

– nếu gia chủ thuộc mệnh mộc: cửa nhà nên sơn màu xanh da trời, xanh lục, vàng, xám, màu cà phê, dạt dẻ hoặc xanh lam.

Chọn màu cửa ra vào hợp phong thủy
Chọn màu cửa ra vào hợp phong thủy

– nếu gia chủ thuộc mệnh thủy nên sử dụng sơn cửa màu: xám, lam, đỏ, cam, trắng,vàng, bạc.

– nếu chủ nhà thuộc mệnh hỏa: cửa nhà nên được sơn gam màu nóng như màu đỏ, cam, vàng, bạc…

– nếu chủ nhà thuộc mệnh thổ: cửa nhà nên được sơn màu vàng nâu, hạt dẻ, xám, lam, hồng, cam hoặc tím…..

Vì vậy, dù là căn cứ vào hướng cửa, tính chất màu sắc hay là theo mệnh của gia chủ thì chúng ta cũng cần hết sức chú ý để có một không gian sống thoải mái.

Xem thêm tại mục Xây dựng:

Các thực vật phong thủy trồng trong nước P4

Quay lại trang chủ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here